FORGOT YOUR DETAILS?

9 LỄ HỘI ĐẶC SẮC NHẤT TG

Không chỉ hấp dẫn du khách với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng hay nền ẩm thực độc đáo, không khí đầy màu sắc thú vị, đặc sắc của 9 lễ hội dưới đây cũng là một trong những lý do hấp dẫn khách du lịch, để khám phá và trải nghiệm.

  1. Lễ thánh Patrick), Dublin, Ireland

Lễ thánh Patrick là lễ hội truyền thống của dân Ireland, được tổ chức hàng năm vào Chủ nhật gần ngày 17/3 nhất để tưởng nhớ Saint Patrick, vị Thánh của đất nước này. Việc tổ chức Lễ hội thánh Patrick hoành tráng ở nhiều nơi trên thế giới là do cộng đồng người Ireland tiến hành để tưởng nhớ vị thánh của quê hương họ. Tương truyền lúc sinh thời, ông thường dùng cây cỏ 3 lá để giải thích cho thuyết “Ba ngôi một thể” của Thiên Chúa: Cha, Con và các đức Thánh thần. Ngày nay, màu xanh lá cây và hình ảnh cỏ 3 lá là đặc trưng của Lễ hội thánh Patrick.

9-le-hoi-dac-sac-nhat-the-gioi-1

Toàn bộ người dân Ireland xuống đường mừng ngày lễ thánh Patrick truyền thống của mình.

  1. Lễ hội đêm của những phù thủy

Theo như tín ngưỡng và phép thuật tại Cerro Mono Blanco, Catemaco, Mexico, mỗi năm có một ngày phép thuật trở lại với cuộc sống bình thường. Đây là nơi sản sinh ra một số truyền thuyết, cổ tích, thần thoại nổi tiếng, các pháp sư, thầy lang và cả những thầy bói cũng có góp mặt làm nên lịch sử địa phương. Lịch sử của phép thuật 2000 năm ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha sẽ được tái hiện bởi một lễ hội được tổ chức vào ngày thứ 5 đầu tiên trong tháng 3. Lễ hội này có tên là Noche de Brujas – Night of the Witches, tạm dịch là “Đêm của những mụ phù thủy”.

Đến với lễ hội tại quận Catemaco, bạn sẽ tìm thấy một số nét khá hiện đại và những chỗ đẹp đến mê hồn với cảnh quan thiên nhiên hoàn hảo, đường phố sạch sẽ nhưng không khí vẫn đậm chất huyền bí, nhiệm màu.

9-le-hoi-dac-sac-nhat-the-gioi-2

Lễ hội Noche de Brujas là cuộc gặp mặt thường niên lớn nhất của các pháp sư, đạo sĩ, phù thủy, nhà tiên tri, những thầy lang… trên thế giới.

  1. Lễ hội thuyền rồng, Trung Quốc

Lễ hội thuyền rồng, hay còn gọi là lễ hội Dwanwu đã xuất hiện ở Trung Quốc cách đây hơn 25.000 năm, diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm. Theo quan niệm của người Trung Quốc, Rồng là một con vật linh thiêng, tượng trưng cho sự uy dũng,  trang nghiêm và sung túc. Lễ hội thuyền rồng được tổ chức lần đầu tiên ở Phiên Ngu, nơi sản sinh ra nền văn hóa thuyền rồng mang đậm bản sắc văn hóa Trung Quốc. Lễ hồi Thuyền Rồng gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Trong phần lễ, những ngư dân sẽ dâng hương cúng như thể hiện sự kính trọng của họ đến với tổ tiên, các vị thần linh của sông và biển cả. Nó được xem là phần rất quan trọng của ngày hội. Tiếp theo đó sẽ diễn ra phần hội, chính là sự thi tài đua ghe của các ngư dân, diễn ra rất gay gắt và thu hút được sự chú ý của nhiều người dân.

9-le-hoi-dac-sac-nhat-the-gioi-3

Đua ghe, một trong những hoạt động hấp dẫn diễn ra trong lễ hội thuyền rồng ở Trung Quốc.

  1. Lễ hội Carnival ở Venice, Ý

Lễ hội hóa trang là một trong những lễ hội nổi tiếng diễn ra vào tháng 2 hàng năm và kéo dài trong 2 tuần. Lễ hội hóa trang Venice lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1296. Sau một thời gian khá dài gián đoạn, lễ hội được khôi phục vào năm 1980 và được tổ chức đều đặn hàng năm cho đến nay. Mỗi năm lễ hội mang một chủ đề khác nhau nhưng đều nhằm tôn vinh văn hóa và tạo nên những ngày hội vui vẻ cho người dân đầu năm mới. Trong suốt thời gian hai tuần, quảng trường St. Mark, các rạp hát, đường phố và tòa nhà công sở trở thành sàn diễn của các diễn viên, người làm xiếc, vũ công, nhạc sĩ… khiến người ta có cảm giác như đang sống ở thế kỷ XVII.

9-le-hoi-dac-sac-nhat-the-gioi-4

Mặt nạ là nét đặc trưng nhất của lễ hội hóa trang Venice

  1. Lễ hội Las Fallas, Tây Ban Nha

Las Fallas là lễ hội tiêu biểu nhất ở Valencia để chào đón mùa xuân và tôn vinh thánh Joseph. Vào dịp Las Fallas, thành phố tưng bừng với các cuộc diễu hành, xe hoa, pháo hoa, ca hát nhảy múa, biểu diễn thời trang, đấu bò… và đỏ lửa vì những hình nộm khổng lồ bị đốt ngoài phố, được gọi là falla trong đêm hội cuối cùng. Ý nghĩa của lễ hội này là đánh dấu sự kết thúc một mùa đông lạnh lẽo và chào đón những ngày nóng ấm của mùa xuân.

9-le-hoi-dac-sac-nhat-the-gioi-5

Những hình nộm châm biếm khổng lồ, mô phỏng những chính trị gia hay người nổi tiếng của Tây Ban Nha.

  1. Lễ hội Days of the Dead

Lễ hội Days of The Dead tại Oaxca, Mexico, diễn ra vào đầu tháng 11 hàng năm. Lễ hội này sẽ dành ngày đầu tiên cho những em bé đã qua đời, và ngày thứ hai dành cho người lớn đã khuất. Trong những ngày này, các loại kẹo hình quan tài và bộ xương, cùng những con rối làm bằng giấy tràn ngập các cửa hàng.

9-le-hoi-dac-sac-nhat-the-gioi-6

Hình nộm các bộ xương, quan tài… tràn ngập trên đường phố của Oaxaca.

  1. Lễ hội đường phố Mardi Gras, Mỹ

Lễ hội âm nhạc và hóa trang đường phố Mardi Gras thường diễn ra vào bất cứ lúc nào, trong khoảng thời gian từ 3/2 cho tới 9/3, tùy thuộc vào ngày diễn ra lễ Phục sinh. Đây là lễ hội đầu tiên được tổ chức ở New Orleans sau khi thành phố này bị tàn phá nặng nề trong trận bão lụt khủng khiếp Katrina. Mọi người dân tham gia lễ hội đều được hóa trang thành nhiều nhân vật ấn tượng, hòa mình trong đoàn diễu hành cùng với những vũ công với những trang phục rực rỡ, quyến rũ và uyển chuyển trong từng vũ điệu ấn tượng.

9-le-hoi-dac-sac-nhat-the-gioi-7

Lễ hội rực rỡ sắc màu tại Mỹ.

  1. Lễ hội “thiêu người”, Nevada

Lễ hội “thiêu người”, một lễ hội âm nhạc và nghệ thuật diễn ra trong vòng một tuần, từ 27/8 – 3/9 tại sa mạc Black Rock (bang Nevada), Mỹ. Trước khi lễ hội diễn ra một ngày, cả sa mạc Black Rock được trang hoàng thành một thành phố với đủ màu sắc kỳ quái. Chủ đề chính của lễ hội là hãy để mình được nổi loạn. Những người nổi loạn sẽ biểu diễn các tiết mục dưới cái nắng như đổ lửa của sa mạc và sẽ đốt cháy hình nộm khổng lồ vào đêm cuối cùng của lễ hội.

9-le-hoi-dac-sac-nhat-the-gioi-8

Hình nộm khổng lồ đang bị thiêu cháy dưới cái nắng gay gắt của sa mạc.

  1. Lễ hội Fringe, Edinburgh

Lễ hội Edinburgh Fringe nằm trong các chùm lễ hội Edinburgh nổi tiếng hàng năm tại thành phố.  Đây là lễ hội nghệ thuật biểu diễn lớn nhất thế giới, quy tụ những tài năng nghệ thuật biểu diễn xuất chúng ở Vương quốc Anh cũng như ở châu Âu, diễn ra vào tháng 8 hàng năm. Được biết đến bởi tính chất châm biếm, trào phúng và thường là lập dị, Edinburgh Fringe ban đầu không được coi là một lễ hội chính thức, nhưng ngày càng được nhiều người biết đến và góp mặt tham dự khiến cho nó nổi tiếng khắp thế giới. Vị trí và danh tiếng của lễ hội này ngày càng được khẳng định. Vì thế, đây không đơn thuần chỉ là dịp để các nghệ sỹ cũng như những người yêu nghệ thuật được thể hiện mình mà còn là nơi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm cũng như mở rộng tính chất “quốc tế” phong phú, đặc sắc trong nghệ thuật.

9-le-hoi-dac-sac-nhat-the-gioi-9

Edinburgh, thủ đô của Scotland, nơi diễn ra lễ hội Fringe, tràn ngập những điều kỳ quái với những màn trình diễn ngộ nghĩnh.

 

TOP